Báo cáo nguyên nhân tai nạn tàu MOL Comfort

Phạm Hiếu

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2013, tàu container MOL comfort với trọng tải 8,110 TEU đã bị gãy đôi ngoài khơi Ấn độ dương trong khi di chuyển từ Singapore đến Jeddah (Saudi Arabia) . Đây là con tàu mới được đóng vào năm 2008 bởi MHI Nagasaki Shipyard. Thủy thủ đoàn trên tàu gồm 26 người, trong đó 11 người Nga, 1 người Ukraina và 14 người Philippine.

Sau khi bị gãy làm đôi, phần đuôi tàu lúc đó còn chứa khoảng 1,500 tấn dầu nhiên liệu đã bị chìm vào ngày 27 tháng 6 sau gần mười ngày trôi dạt trên biển và các nỗ lực cứu hộ đều thất bại. Phần mũi tàu, cũng phát bị hư hỏng năng do cháy nổ trong khi được lai dắt bởi một công ty cứu hộ và cũng chìm vào ngày 11 tháng7 năm 2013. 

Thông tin tàu MOL Comfort 

Con tàu này có bảy hầm hàng phía trước buồng máy và hai hầm hàng nằm sau buồng máy Đây là con tàu thứ sáu trong một Series thiết kế tàu container cỡ lớn được đóng bởi “Mitsubishi Heavy Industries Ltd, Nagasaki Shipyard & Machinery Works”. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, tàu MOL comfort đang mang trên mình 4,382 Container, tương ứng với 7,041 TEU  và đang chạy với vận tốc 17 knot. Sóng gió trên biển vào thời điểm đó được ước đoán vào khoản 5.5 mét và gió thổi hướng Tay-Nam với tốc độ  vào khoảng cấp 7 Beaufort.

Sự gãy đôi tàu bắt nguồn từ vết đứt của lớp vỏ ngoài ở hầm hàng số 6. (The fracture originated in the bottom of the shell plates of No.6 Cargo hold). Vào lúc 07:45 (GMT +5), Nước tràn qua vết nứt đã được phát hiện bởi cảm biến được lắp đặt ở Keel chính giữa 2 lớp vỏ tàu. Chỉ khoản chừng 2 phút sau, cảm biến ở hầm hàng số 6 ngay giữa thân tàu cũng đã ghi nhận hiện tượng nước tràn. Cứ như thế, vết nứt đã tiếp tục xé toạt phần vách phía trên và tách đôi con tàu.

Báo cáo sơ bộ về vụ việc.

Sau tai nạn này, ủy ban hàng hải Nhật bản đã thành lập một hội đồng để điều tra các vấn đề an toàn trên tàu container cỡ lớn. Báo cáo sơ bộ do ủy ban này phát hành vào cuối tháng 12 năm 2013, vẫn chưa thể nêu ra được nguyên nhân chính xác đã dẫn tới sự đứt gãy thân tàu như trên. Sau khi bỏ qua các nguyên nhân thường thấy như là: mắc cạn, va chạm, cháy nổ từ bên trong thân tàu, ủy ban tập trung vào khảo sát hai nguyên nhân chính:

  • Biến dạng võ ngoài do trọng tải vượt quá sức chịu đựng của các xương dọc tàu.
  • Đứt gãy do cấu trúc của các khớp hàn. (welding structure/)

Sau khi kiểm định cả sáu con tàu trong cùng series này cùng với bốn con tàu khác có cùng kiến trúc, Độ biến dạng (Buckling Deformation, Concave, Convex) lên đến 20mm đã được phát hiện ở phần đáy gần đường central-line ở năm tàu trong sáu tàu cùng series và 1 tàu trong 4 tàu có cấu trúc tương tự.

Bảng bên dưới mô tả tọa độ của các điểm yếu trong kết quả kiểm định:

Sau sự cố này, ủy ban an toàn đã rà soát lại vấn đề an toàn về mặt cấu trúc trong thiết kế của các tàu container cỡ lớn, đồng thời cũng tiến hành một số điều chỉnh về các tiêu chuẩn đăng kiểm đối với hạng tàu này.

Để có thể  tường thuật kết quả giám định điều tra một cách đầy đủ và chính xác về mặt kỹ thuật  đòi hỏi có sự giúp đỡ của các chuyên gia về kỹ thuật đóng tàu, Rất tiếc là ban quản trị của trang chưa thể có điều kiện để thực hiện điều này trong bài này.

Chi tiết của báo cáo (119 trang), các bạn có thể xem bản gốc ở phần bên dưới, hoặc có thể download tại đây (3.6 MB)

Các bài cũ có liên quan:

Link tham khảo:

Hãy chia sẽ thông tin này đến với bạn của mình!

1 comment on “Báo cáo nguyên nhân tai nạn tàu MOL Comfort”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *