Maersk Group – Sử dụng hiệu quả các thành tựu công nghệ thông tin mang đến nhiều lợi thế

Tác giả: Phạm Hiếu

Ngày nay, nên tảng công nghệ thông tin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của mọi tổ chức. Quản lý tốt hệ thống thông tin đồng nghĩa với việc chúng ta có thể cắt giảm các chi phí điều hành. Đối với MAERSK GROUP, tận dụng các lợi ích mà sự phát triển của công nghệ truyền thông mang lại đã trở thành một trong các vấn đề cốt lõi.

Trong phòng điều hành của hãng ở Mumbai, Ấn độ, một đội kỹ sư đang theo dõi sát sao một bản đồ thế giới lớn trên màn hình LCD. Trên đó, những chấm đỏ nhỏ di chuyển khắp bản đồ thể hiện vị trí chính xác các con tàu của hãng đang trong quá trình vận hành và hành hải.

Căn phòng này là trụ sở của Trung tâm kiểm soát hàng hải quốc tế phục vụ cho công tác vận hành của hãng ( Maersk Line Global Voyage Center). Mọi hoạt của các con tàu được theo dõi liên tục suốt 24h/ngày, và 7 ngày/tuần. Đội ngũ kỹ sư ở đây sẽ đảm bảo rằng các con tàu sẽ vận hành theo đúng tốc độ tối ưu đã được tính toán. Tàu đi quá nhanh đồng nghĩa với việc sẽ đến cảng sớm hơn kế hoạch. Còn nếu chạy chậm thì có khi tàu phải tăng tốc ở thời điểm nào đó trên chuyến hải hành để có thể đến cảng kịp thời. Dù ở trường hợp nào đi nữa thì cũng dẫn đến việc tiêu hao và lãng phí nhiên liệu một cách bất hợp lý.

Infographic mô tả lượng dữ liệu mà một con tàu hiện đại phải xử lý.

Kỹ sư trưởng: Pankaj Sharma cho biết.

Ngày nay tất cả mọi con tàu đều được theo dõi qua hệ thống GPS được kết nối trạm điều khiển thông qua đường truyền vệ tinh. Ngồi ở đây, chúng tôi có thể theo dõi tốc độ, vị trí, lương tiêu hao nhiên liệu, các dữ liệu về thời tiết và nhiều thông tin khách nữa.

Vừa lúc này thì còi báo động vang lên báo cho đội kỹ sư biết là tàu emma Maersk ở biển bắc đang chạy quá tốc độ tối ưu hơn 1knot. (1 hải lý/giờ). Đội kỹ sư đã ngay lập tức liên lạc với thuyền trưởng của tàu để tìm hiểu nguyên nhân. Các hoạt động như vậy đã tiết kiệm được cho hãng khoản 8.5 triệu Đôla chi phí nhiên liệu trong năm 2013. Trong năm nay, trung tâm này đang đặt ra mục tiêu tiết kiệm được 20 triệu đôla từ các hoạt động giám sát và điều chỉnh tương tự.

Khối lượng dữ liệu khổng lồ

Với một thế giới kỹ thuật số như hiện nay thì mọi thứ đều được kết nối với internet . Lượng dữ liệu được tạo ra và thu nhận đóng vai trò cốt lõi trong quá trình ra quyết định.

Ngày càng nhiều các đơn vị tại Maersk Group sử dụng dữ liệu real-time để hỗ trợ quá trình ra quyết định quan trọng trong tổ chức của mình

Jasper Boessenkool, Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển chiến lược công nghệ hàng hải của hãng cho biết:

các dữ liệu được thu nhận được chính là chìa khóa để chúng tôi tận dụng tối đa hiệu suất từ các tài nguyên đắt đỏ mà chúng tôi đã đầu tư. Là một hãng tàu lớn, chúng tôi có rất nhiều lợi thế trong việc tiếp cận các nguồn dữ liệu. Thử tưởng tượng nếu bạn điều hành 500 con tàu, thì lượng dữ liệu được thu nhận có thể được áp dụng ở phạm vi lớn như thế nào.
Hiệu quả của việc tận dụng hệ thống quản trị thông tin trong vấn đề cắt giảm nhiên liệu cũng chỉ là phần nổi của các lợi ích mà chúng thật sự mang lại. Hiện tại thì chúng tôi chỉ mới sử dụng và tiến hành phân tích một phần nhỏ lượng dữ liệu mà chúng tôi có được. Chúng tôi vẫn đang trên con đường phát triển từ việc phân tích dữ liệu trong quá khứ - đến việc phân tích dữ liệu từ tàu gởi về - và cuối cùng là phân tích dữ liệu thời gian thực được truyền trực tiếp từ các sensor ở khắp nơi.

Tương lai của một hệ thống bão dưỡng thông minh (smart maintenance system)

Có thê nói lĩnh vực được thừa hưởng lợi ích từ hệ thống dữ liệu khổng lồ này đó là lĩnh vực bão dưỡng. Dù là trong thiết kế tàu, buồng máy, hay giàn khoan chúng ta thường phải tiến hành các đánh giá để giải quyết các vấn đề liên quan đến khâu bảo dưỡng hệ thống và thiết bị theo một thời gian biểu định sẵn. Nhưng khả năng phân tích lượng dữ liệu trực tiếp thu nhận được từ chính hệ thống đang vận hành sẽ tạo nền tảng để tạo ra một hệ thống vận hành chủ động hoàn toàn mới.

Các bước tiến này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với ngành hàng hải, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí, ở các mỏ dầu khi mà có khi phải dừng tất cả các hoạt đông khai thác của mỏ để tiến hành bảo dưỡng với một chi phí khổng lồ.

Khi chúng tôi có trong tay dữ liệu thời gian thực (real-time Data) được truyền đi từ các thiết bị, chúng tôi có thể ra các quyết định có tính chính xác rất cao như là khi nào sẽ bảo dưỡng, nâng cấp và thay thế thiết bị và điều đó có thể tiết kiệm được cho chúng tôi một khoản tiền rất lớn.

Ví dụ: chúng tôi có thể đo được dữ liệu về độ ăn mòn do sét rĩ bằng các cảm biến siêu âm, rồi thì kết hợp nó với dữ liệu phân tích nồng dộ muối có trong nước biển ở khu vực có thiết bị vận hành, chúng tôi có thể biết một cách chính xác khi nào thì nên thay các thiết bị.

Các ý tưởng kiểu vậy chỉ là các vấn đề khởi đầu trong vấn đề ứng dụng kết quả phân tích lượng dữ liệu khổng lồ và cách mà nó tác động đến hiệu quả vận hành của tập đoàn chúng tôi trong tương lai.

Tham Khảo: 

  • http://www.maersk.com/en/the-maersk-group/about-us/year-in-review/the-data-drive?

Hãy chia sẽ thông tin này đến với bạn của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *